วันพุธที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2556

ประโยชน์แตงกวา




  แตงกวาเป็นผักที่คนไทยนิยมทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นอาหาร
จานเดียว หรือจะใช้จิ้มกับน้ำพริก ทานกับแซนด์วิช ทานกับลูกชิ้นทอด ฯลฯ เอาว่ามันเป็นผักที่ไม่ว่า
ชาติไหนก็แทบขาดไม่ได้ _
            ในเมื่อมันนิยมกัน ก็มาดูประโยชน์ของแตงกวากันบ้างดีกว่า เผื่อคนที่ไม่ชอบหรือชอบเขี่ยออก
จากจานข้าว จะได้หันมาทานมันบ้าง

          1. ช่วยทดแทนน้ำเปล่าได้ในวันที่ร่างกายเราได้รับน้ำไม่เพียงพอ เพราะแตงกวามีน้ำเป็น
ส่วนประกอบถึงร้อยละ 90

          2. ช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายเย็นขึ้น ทานแล้วสดชื่นว่างั้นเถอะ

          3. การทานแตงกวา จะช่วยให้ผิวพรรณเราชุ่มชื่น และช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนจากการถูก
แดดเผา (แต่ต้องทานเยอะๆ อ่ะนะ)

          4. ช่วยลดสารพิษในร่างกาย แตงกวาจะเป็นเสมือนไม้กวาด คอยกวาดของเสียออกจากร่างกาย
และช่วยละลายนิ่วในไต

         5. เห็นใสๆ เนื้อในไร้สีสันแบบนี้ก็มีวิตามินเพียบนะจ๊ะ มีทั้งวิตามินซี ที่มีมากถึง 20 มิลลิกรัม ต่อ
100 กรัม วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก เป็นต้น ทานไปเถอะ ผิวดีแน่นอน

         6. เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก เพราะแตงกวามีส่วนประกอบของน้ำอยู่
ปริมาณมาก แต่แคลอรี่ต่ำ

         7. เหมาะสำหรับผู้ที่ท้องผูกเรื้อรัง เพราะมีใยอาหารอยู่สูง และน้ำในแตงกวาจะช่วยทำให้อุจจาระเหลว
ถ่ายง่ายกว่าเดิม

         8. ลดกลิ่นปาก หากมีกลิ่นปาก ให้เคี้ยวแตงกวา จะช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากช่องปากได้เป็น
อย่างดีเชียว

         9. ลดอาการเมาค้าง ตื่นเช้ามาแล้วเกิดอาการเมาค้าง ลองทานแตงกวาแช่เย็นๆ จิ้มกับมายองเนสดูสิ


ที่มา http://health.spokedark.tv