วันเสาร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ยืดอายุอาหารแบบสะดวกและง่ายดาย ด้วยช่องแช่แข็งที่บ้าน




เกิดเป็นสาวยุคนี้การงานรัดตัวถือเป็นเรื่องปกติแต่คุณเธอก็สามารถบริหาร เวลาทั้งนอกบ้านและในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยตัวช่วยมากมายรอบตัว


ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “ตู้เย็น”
ที่เป็นผู้ช่วยแสนดีในการยืดอายุของสดด้วยเทคนิคแช่แข็งและแช่เย็นนอกจากจะ ประหยัดเวลา ถนอมแรงกาย ไม่ต้องออกไปจ่ายตลาดทุกวันแล้วยังช่วยให้คุณเลือกเมนูมาบำรุงบำเรอร่างกาย สมาชิกในบ้านได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

แถมถ้าทำถูกหลัก อาหารบางอย่างก็แช่ได้นานถึง 1 ปีเชียวนะแต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าอยากจะให้ของสดอยู่ได้นานจริงๆมันก็ต้องมีเคล็ดลับกันหน่อย

กติกาแช่อาหารในช่องแข็ง

* ห่ออาหารที่จะแช่แข็งด้วยพลาสติกสำหรับห่ออาหาร (wrapping) ซึ่งมี

* อย่าลืมเขียนวันที่แช่ไว้บนห่ออาหาร หรือจะเขียนรายการไว้หน้าตู้เย็นกัน
ลืมก็เข้าทีดีนะ

* การหั่นเนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ จะยิ่งทำให้เสียรสชาติและเน่าเร็วขึ้น เพราะมีพื้นที่ผิวสัมผัสอากาศข้างนอกมากขึ้นนั่นเอง

* ควรแบ่งเนื้อเป็นก้อนๆ ให้พอดีกับปริมาณที่จะใช้แต่ละครั้งดีกว่าการหั่นแบ่งแล้วนำกลับไปแช่อีก เพราะเนื้อจะเสียเร็ว

* ก่อนหยิบอาหารแช่แข็งมาปรุง ให้ตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องหรือนำไปแช่น้ำโดยมีภาชนะรองเพื่อให้น้ำแข็งละลายเสียก่อน

* อุณหภูมิยิ่งเย็นมาก ยิ่งช่วยรักษาคุณภาพของเนื้อได้นานขึ้น

* อาหารที่ไม่ควรแช่แข็งคือ วิปปิ้งครีม ครีมชีส ไข่ เพราะตอนเอาออกมาใช้ อาหารพวกนี้จะไม่คืนสภาพเดิม

กติกาแช่อาหารในช่องเย็น


* ถ้าแช่น้ำส้มคั้นไว้ในตู้เย็นหลายวัน ก็จะเหลือแต่น้ำกับน้ำตาลไว้ให้คุณ เพราะวิตามินซีถูกทำลายง่ายในความร้อน ความชื้นและแสง

* บร็อกโคลี กะหล่ำดอก แอปเปิล เก็บใส่ตู้เย็นได้แค่ 2 วัน เพราะวิตามินและเกลือแร่จะค่อยๆ สลายไป และยังทำให้เสียรสชาติด้วย

* ข้าวโพด ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง ยิ่งแช่นานยิ่งเสียรสหวานกรอบและวิตามิน ทางที่ดีกินให้หมดภายในวันเดียวจะดีกว่า

* ผักกาดหัวใส่ถุงแล้วเจาะรูนิดหน่อย แช่ไว้ในช่องผักได้นาน 2 สัปดาห์ส่วนขึ้นฉ่ายกับเซเลอรี (celery) ให้พรมน้ำเล็กน้อยโดยไม่ต้องเจาะถุงเพื่อกันการคายน้ำ เก็บใส่ตู้เย็นได้นาน 2 สัปดาห์ เช่นกัน


ถึงเทคนิคจะดีอย่างไร แต่ต้องไม่ลืมว่าอาหารที่อยู่ในช่องแข็งนานๆจะเสียรสชาติและลดคุณค่าลงไปทุก วันจะว่าไปบ้านเรานั้นก็ไม่ได้ขัดสนเรื่องอาหารการกินอะไรนักเก็บไว้นานแต่ พอควรก็แล้วกัน เดี๋ยวจะกลายเป็นเมนูพันปีซะก่อนที่สำคัญรสชาติอาหารที่ปรุงจากของสดนั้น ชวนน้ำลายสอกว่ากันเยอะ

Freeze ได้นานแค่ไหนนะ

ชนิดเนื้อสัตว์
ระยะเวลา


เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อหมู 4 -12 เดือน

สัตว์ปีก เนื้อไก่ทั้งตัวหรือเป็นชิ้น 9 เดือน

ผลิตภัณฑ์จำพวกขนมปัง 1-3 เดือน

เนื้อปลา 6 เดือน

กุ้ง 3-6 เดือน

เนยอ่อน (butter) 6-9 เดือน

มาการีน 12 เดือน

ชีส 6 เดือน

นม 3 เดือน

โยเกิร์ต 1-2 เดือน

ข้อมูลเรื่องระยะเวลาในการแช่แข็งอาหาร อ้างอิงจาก
www.pregnancytoday.com

ที่มา

http://www.momypedia.com

http://guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=4359