เกิดเป็นสาวยุคนี้การงานรัดตัวถือเป็นเรื่องปกติแต่คุณเธอก็สามารถบริหาร เวลาทั้งนอกบ้านและในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยตัวช่วยมากมายรอบตัว
ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “ตู้เย็น”
ที่เป็นผู้ช่วยแสนดีในการยืดอายุของสดด้วยเทคนิคแช่แข็งและแช่เย็นนอกจากจะ ประหยัดเวลา ถนอมแรงกาย ไม่ต้องออกไปจ่ายตลาดทุกวันแล้วยังช่วยให้คุณเลือกเมนูมาบำรุงบำเรอร่างกาย สมาชิกในบ้านได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง
แถมถ้าทำถูกหลัก อาหารบางอย่างก็แช่ได้นานถึง 1 ปีเชียวนะแต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าอยากจะให้ของสดอยู่ได้นานจริงๆมันก็ต้องมีเคล็ดลับกันหน่อย
กติกาแช่อาหารในช่องแข็ง
* ห่ออาหารที่จะแช่แข็งด้วยพลาสติกสำหรับห่ออาหาร (wrapping) ซึ่งมี
* อย่าลืมเขียนวันที่แช่ไว้บนห่ออาหาร หรือจะเขียนรายการไว้หน้าตู้เย็นกันลืมก็เข้าทีดีนะ
* การหั่นเนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ จะยิ่งทำให้เสียรสชาติและเน่าเร็วขึ้น เพราะมีพื้นที่ผิวสัมผัสอากาศข้างนอกมากขึ้นนั่นเอง
* ควรแบ่งเนื้อเป็นก้อนๆ ให้พอดีกับปริมาณที่จะใช้แต่ละครั้งดีกว่าการหั่นแบ่งแล้วนำกลับไปแช่อีก เพราะเนื้อจะเสียเร็ว
* ก่อนหยิบอาหารแช่แข็งมาปรุง ให้ตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องหรือนำไปแช่น้ำโดยมีภาชนะรองเพื่อให้น้ำแข็งละลายเสียก่อน
* อุณหภูมิยิ่งเย็นมาก ยิ่งช่วยรักษาคุณภาพของเนื้อได้นานขึ้น
* อาหารที่ไม่ควรแช่แข็งคือ วิปปิ้งครีม ครีมชีส ไข่ เพราะตอนเอาออกมาใช้ อาหารพวกนี้จะไม่คืนสภาพเดิม
กติกาแช่อาหารในช่องเย็น
* ถ้าแช่น้ำส้มคั้นไว้ในตู้เย็นหลายวัน ก็จะเหลือแต่น้ำกับน้ำตาลไว้ให้คุณ เพราะวิตามินซีถูกทำลายง่ายในความร้อน ความชื้นและแสง
* บร็อกโคลี กะหล่ำดอก แอปเปิล เก็บใส่ตู้เย็นได้แค่ 2 วัน เพราะวิตามินและเกลือแร่จะค่อยๆ สลายไป และยังทำให้เสียรสชาติด้วย
* ข้าวโพด ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง ยิ่งแช่นานยิ่งเสียรสหวานกรอบและวิตามิน ทางที่ดีกินให้หมดภายในวันเดียวจะดีกว่า
* ผักกาดหัวใส่ถุงแล้วเจาะรูนิดหน่อย แช่ไว้ในช่องผักได้นาน 2 สัปดาห์ส่วนขึ้นฉ่ายกับเซเลอรี (celery) ให้พรมน้ำเล็กน้อยโดยไม่ต้องเจาะถุงเพื่อกันการคายน้ำ เก็บใส่ตู้เย็นได้นาน 2 สัปดาห์ เช่นกัน
ถึงเทคนิคจะดีอย่างไร แต่ต้องไม่ลืมว่าอาหารที่อยู่ในช่องแข็งนานๆจะเสียรสชาติและลดคุณค่าลงไปทุก วันจะว่าไปบ้านเรานั้นก็ไม่ได้ขัดสนเรื่องอาหารการกินอะไรนักเก็บไว้นานแต่ พอควรก็แล้วกัน เดี๋ยวจะกลายเป็นเมนูพันปีซะก่อนที่สำคัญรสชาติอาหารที่ปรุงจากของสดนั้น ชวนน้ำลายสอกว่ากันเยอะ
Freeze ได้นานแค่ไหนนะ
ชนิดเนื้อสัตว์ ระยะเวลา
เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อหมู 4 -12 เดือน
สัตว์ปีก เนื้อไก่ทั้งตัวหรือเป็นชิ้น 9 เดือน
ผลิตภัณฑ์จำพวกขนมปัง 1-3 เดือน
เนื้อปลา 6 เดือน
กุ้ง 3-6 เดือน
เนยอ่อน (butter) 6-9 เดือน
มาการีน 12 เดือน
ชีส 6 เดือน
นม 3 เดือน
โยเกิร์ต 1-2 เดือน
ข้อมูลเรื่องระยะเวลาในการแช่แข็งอาหาร อ้างอิงจาก www.pregnancytoday.com
ที่มา