วันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

อันตราย แมลงทอด

  
ขึ้นชื่อว่าคนไทย ย่อมต้องทานอาหารไทย หากอาหารจำพวก "แมลงทอด" นี้อาจจะไม่ได้
ขึ้นบัญชีว่าเป็นอาหารไทยอย่างชัดเจนหรอกสินะ
            แต่ถึงกระนั้น มันก็เป็นอาหารที่คนไทยจำนวนมากนิยมทาน และยังมีขายกันอยู่ทั่วไป
          แมลงทอดนั้นถ้าใครชอบทาน ก็ถือว่าอร่อย ไม่ว่าจะเป็น รถด่วน (หนอนไม้ไผ่ทอด) ตั๊กแตน
จิ้งหรีด ฯลฯ ยิ่งหากเราผ่านย่านร้านอาหาร ร้านเหล้า เราก็จะเห็นบรรดาพ่อค้าขายแมลงทอด พร้อม
กับลูกค้าที่มาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย _

แต่ความอร่อยในตัวแมลงทอดนั้น อาจจะมีอันตรายซ่อนอยู่ ที่ทำให้เราเสียชีวิตได้

          ผลการวิเคราะห์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่าการรับประทานแมลงทอดอาจส่งผลร้าย
ต่อชีวิตได้ในทันที ดังที่พบเห็นเป็นข่าวว่ามีผู้เสียชีวิตจากการรับประทานตั๊กแตนทอดที่ขายตาม
ตลาดนัดทั่วไป

           เพราะในแมลงทอดมีสารฮีสตามีน (Histamine) พบมากในอาหารประเภทโปรตีนที่เริ่มมีการ
เน่าเสียและอาหารที่ไม่สะอาด ส่งผลให้เกิดอาการทางด้านผิวหนัง ระบบทางเดินอาหารและระบบ
ทางเดินหายใจ เช่น ผิวหนังอักเสบ เป็นผื่นแดง เป็นลมพิษ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และหอบหืด
เป็นต้น
            ซึ่งสารฮีสตามีนอาจทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลและปริมาณอาหารที่ได้รับ
รวมทั้งช่วงเวลาที่ได้รับ



           นอกจากนี้ ควรให้ความสำคัญในเรื่องของน้ำมันที่ใช้ทอดแมลงด้วย เนื่องจากน้ำมันที่ใช้ทอดแมลง
หากพ่อค้าใช้น้ำมันทอดซ้ำโดยไม่มีการเปลี่ยน น้ำมันจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพเช่นกัน เพราะการใช้น้ำมัน
ที่ทอดหลายๆ ครั้งทำให้เกิดสารประกอบโพลาร์ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

ที่มา http://health.spokedark.tv/2013/11/01/insects-fried/