วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เรื่องต้มๆ...เรื่องง่ายๆ



การ ทำอาหารให้อร่อยต้องมีเคล็ดลับ เชฟสมัยใหม่จึงมักคิดค้นสูตรเฉพาะของตัวเองในการปรุงอาหารให้อร่อยเลิศรส และมีความแปลกใหม่อยู่ตลอดเวลาแต่ก่อนจะถึงขั้นนั้นทุกคนที่มีความชื่นชอบใน การทำอาหารจะต้องผ่านการเรียนรู้ เทคนิคต่างๆ จากคนรุ่นเก่ามาก่อนทั้งนั้น วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการทำอาหารประเภทต้ม ที่เป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษเรา มาฝากถึง 10 ตำรับด้วยกัน

วิธีต้มไก่ไม่ให้หนังถลอก นำเกลือ 1 ช้อนชา ใส่ในท้องไก่ ใส่ไก่ลงไปต้มในขณะที่น้ำเดือด เติมน้ำเย็นลงไปเป็นระยะๆ ใช้เวลาต้มประมาณ 15 นาที

วิธีต้มปลาไม่ให้เหม็นคาว เวลาต้มปลาสด ให้ใส่ปลาในขณะน้ำเดือด และเติมน้ำส้มสายชูเล็กน้อยจะทำให้ปลาไม่เหม็นคาว

วิธีต้มตับให้นุ่มอร่อย นำ ตับที่จะประกอบอาหารแช่น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว หรือน้ำเกลือ ที่มีส่วนผสมอย่างอ่อนประมาณ 30 นาที แล้วนำมาประกอบอาหารตับจะนุ่มและรสดี

วิธีต้มเนื้อไม่ให้เหนียว ให้ต้มน้ำให้เดือดพล่าน แล้วจึงใส่เนื้อลงต้ม ปิดฝาให้สนิทต้มประมาณ 5 นาที แล้วจึงลดไฟให้น้ำเดือดปุดๆ

วิธีต้มไข่ไม่แตกไม่ร้าว ก่อน ต้มไข่ให้นำไข่ไปล้างน้ำให้สะอาดก่อน ไข่จะไม่แตกและแกะเปลือกออกง่าย เพราะการล้างน้ำได้ชะล้างเยื่อบางๆ ที่ห่อเปลือกไข่อยู่ เวลาต้มน้ำจะซึมเข้าไปตามเปลือกไข่ได้ ทำให้ความร้อนสามารถถ่ายเทได้ไข่จึงไม่แตกและน้ำที่ซึมเข้าไปในเปลือกไข่จะ เป็นตัวแยกเปลือกไข่กับเนื้อไข่ จึงทำให้แกะเปลือกง่าย

วิธีต้มไข่เป็ดให้เป็นยางมะตูม ต้มน้ำให้เดือดๆ ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด จากนั้นลงต้ม จับเวลา 5 นาที เอาไข่ขึ้น และนำไปใส่น้ำเย็นทันที

วิธีต้มมะระไม่ให้ขม ให้ใส่มะระพร้อมกับเครื่องปรุงนำขึ้นตั้งไฟ ขณะที่ต้มห้ามเปิดฝาหม้อดูเด็ดขาด พอสุกยกลง รับรองไม่ขม

วิธีต้มแกงไม่ให้ล้นหม้อ ให้หาน้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช มาทาปากหม้อด้านในให้ทั่ว น้ำแกงจะไม่ล้นออกนอกหม้อแน่นอน

วิธีต้มถั่วต่างๆ ให้สุกเร็ว นำ ถั่ว ที่จะต้มใส่ภาชนะ แล้วใส่เกลือเม็ด 1 กำมือ ใส่น้ำพอท่วมเม็ดถั่ว ซาวให้ทั่วจนเม็ดเกลือละลายหมด แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง จึงนำถั่วไปต้ม จะช่วยให้ถั่วสุกเร็วขึ้น

วิธีต้มน้ำซุปให้อร่อย เริ่ม จากความสดของกระดูกซี่โครงไก่ โดยใช้สัดส่วนอยู่ที่ประมาณซี่โครงไก่ 1 กิโลกรัม ต่อน้ำประมาณ 7 - 8 ถ้วยตวง สับซี่โครงเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วล้างเศษเลือดและสิ่งสกปรกออกก่อน ต้มน้ำให้เดือด ใส่ซี่โครงลงไป รอจนน้ำเริ่มเดือดอีกครั้ง แล้วให้หรี่ไฟอ่อนๆ คอยช้อนฟองออก ถ้าน้ำเริ่มแห้งให้เติมน้ำลงไปบ้าง เคี่ยวประมาณ 40-50 นาที

เห็มไหมว่า ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะทำอาหารประเภทต้มให้อร่อยถูกปาก ได้ความรู้เบื้องต้นไปแล้ว จากนี้ก็พร้อมลงมือทำเมนูเด็ดสูตรเฉพาะของตัวเองได้เลย

ที่มา http://th.jobsdb.com/TH/TH/V6HTML/Home/hospitality_editor35.htm