เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 450 กรัม * น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ * กะทิ 1 ถ้วยตวง * พริกไทยอ่อน 20 กรัม * ใบมะกรูด 5 ใบ * ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนๆ 1 ถ้วยตวง * น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ * เกลือ 1/2 ช้อนชา * น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ * น้ำมันพืช |
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอมและแตกมัน จากนั้นจึงใส่เนื้อหมูและถั่วฝักยาวลงไป ผัดจนเนื้อหมูเกือบสุกและถั่วฝักยาวนิ่ม
2. ใส่กระทิลงไป ผัดสักพักให้เข้ากันดี แล้วจึงใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูด (ฉีกแล้วใส่)
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลและเกลือ เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ที่มา http://www.ezythaicooking.com