วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ผัดพริกแกงหมู [ SPICY STIR-FRIED PORK WITH RED CURRY PASTE ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

สูตรอาหารไทย | ผัดพริกแกงหมู

* เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 450 กรัม

* น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ

* กะทิ 1 ถ้วยตวง

* พริกไทยอ่อน 20 กรัม

* ใบมะกรูด 5 ใบ

* ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนๆ 1 ถ้วยตวง

* น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ

* เกลือ 1/2 ช้อนชา

* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมันพืช

สูตรอาหารไทย | ผัดพริกแกงหมู
สูตรอาหารไทย | ผัดพริกแกงหมู

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอมและแตกมัน จากนั้นจึงใส่เนื้อหมูและถั่วฝักยาวลงไป ผัดจนเนื้อหมูเกือบสุกและถั่วฝักยาวนิ่ม

2. ใส่กระทิลงไป ผัดสักพักให้เข้ากันดี แล้วจึงใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูด (ฉีกแล้วใส่)

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลและเกลือ เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ

4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


ที่มา http://www.ezythaicooking.com